Bến Ninh Kiều – biểu tượng văn hóa vùng sông nước Cần Thơ

Với vẻ đẹp bình yên, thơ mộng giữa thành phố Cần Thơ hiện đại, bến Ninh Kiều được coi là biểu tượng văn hóa của xứ Tây Đô. Nơi đây mang đậm bản sắc xứ phương Nam và gắn liền với hình ảnh những con thuyền trên sông tấp nập mua bán ở chợ nổi.

ben-ninh-kieu-can-tho-
1. Giới thiệu chung về bến Ninh Kiều

Bến nước này nằm ven bờ phải sông Hậu, ở phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Nó nằm giữa ngã ba sông Hậu và sông Cần Thơ nên từng được coi là bến tàu giao thương hàng hóa trong thời Pháp thuộc. Cho tới thời điểm hiện tại, người ta vẫn chưa tìm được tài liệu chính thức nào ghi chép về lịch sử hình thành của địa điểm này. Chỉ biết rằng theo một giai thoại, nơi này từng là một bến sông tại đầu chợ Cần Thơ.

Khi Nguyễn Ánh di chuyển vào trong Nam và đi qua dòng sông Hậu, ông đã nghe thấy tiếng ngâm thơ và câu hò ngọt ngào trong tiếng sáo, từ đó đặt tên con sông ấy là Cầm Thi Giang. Đến năm 1957, tỉnh trưởng Phong Dinh đã đề nghị đổi tên khu vực bến thành Ninh Kiều, gắn liền với chiến thắng oai hùng của nghĩa quân Lam Sơn. Tháng 8 năm 1958, tên gọi bến Ninh Kiều chính thức được công nhận và in sâu vào tâm trí của người dân cho đến tận ngày nay.

Bến nước này sở hữu khung cảnh sông nước hữu tình với những nét văn hóa đặc trưng của vùng sông nước. Nó được coi là biểu tượng của thành phố Cần Thơ, gắn liền với lịch sử phát triển hào hùng của địa phương. Tính đến nay, bến tàu được đầu tư thành công viên Ninh Kiều với tổng diện tích lên đến 7.000m2. Đây là địa điểm du lịch nổi tiếng ở Cần Thơ, bao gồm hàng loạt những điểm vui chơi và tham quan nổi tiếng.

2. Thời điểm lý tưởng để đến bến Ninh Kiều

Khí hậu ở Cần Thơ vô cùng mát mẻ và dễ chịu nên bạn có thể đến đây vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, để chuyến đi được thuận lợi nhất, bạn nên lựa chọn dịp mùa khô, từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Ngoài ra, nếu muốn khám phá những lễ hội đặc sắc ở địa phương, bạn nên đến bến nước Ninh Kiều vào tháng Tư hoặc tháng Chạp. Những lễ hội nhộn nhịp như lễ Thượng Điền và lễ Hạ Điền chắc chắn sẽ đem đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị.

 

Trả lời